Cách trồng và chăm sóc cây việt quất trong thùng xốp

Việt quất là loại quả được yêu thích trên toàn thế giới không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như cải thiện trí nhớ, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim, giảm mỡ bụng, chậm quá trình lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch…

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, bao tải, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây việt quất. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồngCách trồng và chăm sóc cây việt quất trong thùng xốp

Giống việt quất là loại cây yêu thích ánh nắng, nhiệt độ thích hợp để trồng từ 20 – 36 độ C. Cây việt quất ưu đất có nhiều than bùn, cây sẽ phát triển tốt nhất nếu được trộn mùn cưa với than bùn, độ pH thích hợp từ 4,5 – 5 và thoát nước tốt. Nếu không có loại đất trên thì bạn cho vỏ thông đã hoai mục cũng được. Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
2. Chọn giống và trồng cây

Nên chọn mua giống việt quất ở những nơi uy tín, chất lượng để đảm bảo tỷ lệ nảy mầm cho cây giống. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể mua sẵn cây giống về trồng. Hiện tại thì hạt giống việt quất trên thị trường có giá khoảng từ 40.000 – 50.000/gói (gói 10 hạt). và đối với cây con cao khoảng từ 20 – 30cm thì có giá từ 150.000 đồng/cây.

Khi mua hạt giống về, đổ hết hạt giống vào trong một chiếc cốc nhỏ và ngâm trong nước khoảng từ 3 – 4 tiếng. Sau đó vớt hạt ra và để trong túi ni lon để giữ ẩm cho cây (thỉnh thoảng phun vào trong túi một ít nước để hạt nhanh nảy mần). Bạn cứ để trong túi khoảng 30 ngày rồi bạn hãy lấy hạt ra và chuẩn bị gieo (lúc này hạt đã nảy mầm).

Gieo hạt với mật độ 20 – 30cm/hạt. Sau khi bạn gieo xuống đất hoặc là chậu thì tưới ẩm bề mặt đất đễ cho cây nhanh phát triển hơn. Sau 1 tuần thì bạn sẽ nảy mầm.

Sau khi cây ra khoảng 10 lá thật thì đem cây con ra ngoài trồng ở dụng cụ đã chuẩn bị sẵn. Đào hố có khích thước khoảng 60cm x 60cm x 60cm, nhẹ nhàng đặt cây con xuống và phủ đất, nén chặt đất, định vị cây thẳng đứng rồi tưới nước cho cây để cho dể cây nhanh phát triển. Trồng xong nhớ tưới nước giữ ẩm cho cây.

Cách trồng và chăm sóc cây việt quất trong thùng xốp
3. Chăm sóc

Sau khi trồng khoảng 3 tháng thì tiến hành bón lót đợt 1 cho cây việt quất. Bạn có thể pha loãng phân NPK tưới cách xa gốc 1 chút cho cây hoặc bón phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 1 – 2 tháng bón 1 đợt.

Vào mùa khô, chú ý tưới nước giữ ẩm cho cây việt quất. Tới mùa mưa, làm tốt công tác thoát nước để tránh việc cây bị thối, úng.

Thường xuyên làm cỏ cho cây.

Sau khi hết đợt hoa đầu, cắt tỉa những cành cây không ra hoa và cành già đi để cho cây tập trung dinh dưỡng vào những cành chính hơn để cho ra hoa nhiều hơn ơ những đợt tiếp theo.
4. Thu hoạch

Cây việt quất sẽ cho thu trái sau 3 – 4 năm trồng. Khi quả có màu tím đen, to và mọng nước cũng là lúc bạn có thể thu hoạch và thưởng thức chúng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Quý khách có nhu cầu cần được tư vấn, vui lòng liên hệ với chúng tôi.
Nông Nghiệp An Khang
0394.945.724
KCN Khai Sơn – Thuận Thành Bắc Ninh
vukhanhmun@gmail.com
Bán Xốp Bọc Ổi miền Bắc
Zalo:0394945724