Ổi ngập úng sau bão, lỗi lo sâu bệnh hại tấn công của bà con vùng trồng Ổi

Trước khi mưa bão kéo đến và sau khi mưa bão người trồng cần tạo rãnh thoát nước tốt cho cây. Kiên cố đê bao để phòng mưa lũ kéo mạnh và gây ra hiện tượng sạt lỡ đất. Ổi bị ngập nước thì bề mặt đất sẽ bị bao phủ bởi một lớp phù sa. Điều này làm cho các không khí trong đất không còn đủ oxi cung cấp.

Ổi là giống cây trồng đang được trồng phổ biến ở nước ta hiện nay. Loại cây này thích hợp với điều kiện khí hậu ẩm,chịu ngập úng tốt. Nhiều khi ngập vài ngày cây vẫn không bị chết. Cây ổi được đánh giá là loại cây có năng suất kinh tế khá mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân.Tuy nhiên, vào những tháng mưa nhiều, đặc biệt là vào tháng 5 đến tháng 8 thời tiết thay đổi, có cả bão. Cây rất dễ bị ngộ độc nước và bị sâu bệnh hại tấn công nhiều.

Zalo
Ổi bị ngập sau bão, lũ

Vậy làm thế nào để giải độc cho cây ổi bị ngộ độc do mưa bão nhiều? Biện pháp phòng bệnh cho cây ổi sau mưa bão? Chăm sóc cây ổi sau mùa mưa bão? Sử dụng thuốc gì để phục hồi lại cây ăn quả bị ngập úng? Vườn ổi bị ngộ độc cần sử lý những gì?… Rất nhiều những câu hỏi được đặt ra xoay quanh vấn đề chăm sóc vườn ổi bị ngộ độc. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ bạn đọc cách chăm sóc vườn ổi bị ngộ độc nước.

1. Biện pháp cơ giới tác động đến cây ổi

Zalo

Để đảm bảo được vườn được vườn ổi sau mưa bão không bị ngộ độc bạn cần có những biện pháp chăm sóc sau:

– Thứ nhất: Tạo rãnh thoát nước nhanh:

+ Trước khi mưa bão kéo đến và sau khi mưa bão người trồng cần tạo rãnh thoát nước tốt cho cây. Kiên cố đê bao để phòng mưa lũ kéo mạnh và gây ra hiện tượng sạt lỡ đất.

+ Sau khi mưa cần đào thêm đường rãnh để thoát nước cho cây được nhanh chóng, có thể sử dụng máy bơm để bơm cạn nước trong vườn được nhanh hơn nếu vườn bị ngập cao. Khi bơm tát phải đảm bảo mực nước ở mương phải thấp hơn mặt vườn tối thiểu 0,6 m. Hạn chế tối đa việc đi lại trong vườn tránh làm cho cây bị lay động gốc, làm cho đất ít kết chặt lại.

– Thứ hai: Dọn vệ sinh vườn:

+ Trong mỗi đợt mưa bão thường kéo theo những rác thải vào vườn, đồng thời làm lá cây và các cành bị gãy rụng làm mất vệ sinh khu vườn, còn là nơi chú ngụ của các loại sâu bệnh hại. Chính vì vậy, cần dọn sạch khu vườn để cho khu vườn được thông thoáng và loại bỏ nơi chú ngụ của sâu bệnh hại. Hạn chế được tình trạng sâu bệnh tấn công cây vườn ổi.

– Thứ ba: Chủ động phòng sâu bệnh hại cho vườn ổi

+ Để hạn chế được sâu bệnh hại vườn ổi, sau mỗi đợt mưa bão cần có biện pháp phòng sâu bệnh hại cho vườn cây. Cần chú ý các loại sâu hại quả và đặc biệt là các loại bệnh do nấm gây ra như bệnh thán thư, bệnh thối rễ, ruồi đục trái,…

Zalo
Bà con nông dân sử dụng xốp lưới bao ổi An Khang hiệu quả cao

+ Sử dụng xốp lưới bao ổi an khang để bọc trái tránh ruồi vàng và các loại sâu bệnh khác ..

+ Đối với các nấm bệnh tấn công thì chủ yếu ở các cành lá non và phát triển từ các cành yếu, cành già cỗi. Vì vậy, cần cắt tỉa những cành già, cành yếu, cành gãy trên cây để tạo độ thông thoáng cho cây, tránh phát sinh ra bệnh. Bên cạnh đó cần sử lý các cành mang đi tiêu hủy và phun các loại thuốc phòng bệnh nấm bệnh có gốc đồng hoặc dung dịch booc-đô để phòng bệnh trên vườn.

+ Để cây có thể khỏe mạnh thì bạn cần khắc phục tình trạng bộ rễ cây, giúp bộ rễ khỏe mạnh. Lúc này để bộ rễ không bị tấn công bởi các loại sâu bệnh hại như bệnh thối rễ, lỡ cổ rễ thì có bạn nên rải vôi xung quanh gốc cây ổi và quét vôi lên trên gốc ổi cao 1-1,2m từ mặt đất lên. Làm như vậy để tránh tình trạng sâu bệnh hại bộ rễ và còn giúp khử chua đất.

2. Biện pháp giải độc cho vườn ổi

2.1. Bón phân cho cây ổi

– Việc bón phân cho cây sau mưa lũ là rất hạn chế, tuy nhiên sau khi nước rút và đất mặt xung quanh gốc cây ổi đã khô ráo thì bạn có thể tiến hành bón phân cho cây ổi. Lúc này bạn nên chọn lựa loại phân giúp cho bộ rễ nhanh phục hồi cho cây, bạn nên chọn các loại phân hàm lượng kali humate cao như kali humate 09F, Kali Humate 02S, Humate Crystal… Khi sử dụng các dòng Kali Humate có tác dụng giúp cải thiện lại bộ rễ cây phát triển và phục hồi bộ rễ do bị ngộ độc thuốc hoặc mưa bão.

Giúp cải thiện được sinh lý học thực vật của cây. Đối với các vùng đất bị xâm nhập mặn sử dụng K- Huamte được xem như là một sự lựa chọn không thể bỏ qua vì có thể giảm được độ mặn trong đất. Sử dung K-Humate có thể nâng cao khả năng giữ và hấp thụ phân bón và ổn định được pH trong đất.

– Một tác dụng nữa không thể bỏ qua khi nói đến K-Humate đó chính là: Tăng dược sức đề kháng của cây đối với các điều kiện bất thuận như: nóng rét, hạn, úng, chua, phèn, ngộ độc dinh dưỡng, ngộ độc thuốc BVTV….

– Ngoài ra, Kali Humate còn có khả năng hấp thụ qua lá, giúp cây tăng cường được sự quang hợp của cây do K-Humate có khả năng kích thích được hoạt động các men tham gia trong quá trình quang hợp.

– Đối với cây ổi bạn nên phục hồi bộ rễ cây trước để có thể giúp bộ rễ khỏe mạnh và hấp thụ phân bón tốt nhất. Khi cây đã xanh tốt trở lại lúc này bạn nên bón phân cho vườn ổi, sử dụng các dòng phân có hàm lượng lân cao. Sử dụng các loại phân hữu cơ bón cho cây lúc này là hợp lý nhất, để cây có thể giúp cây nhanh hấp thu dinh dưỡng và không bị yếm khí cho đất trồng.

Để mua xốp lưới bao trái cây uy tín giá rẻ nhất trên thị trường hiện nay bà con nên chựa chọn công ty uy tín như Công Ty TNHH ” Bao Bì An Khang Bắc Ninh ” là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp xốp lưới bao ổi với chất lượng tốt nhất, Xốp được sản xuất 100% nhựa nguyên sinh an toàn cho người tiêu dùng, đặc biệt xốp còn tái sử dụng lại 2-3 vụ nên bà con rất yên tâm khi sử dụng loại và tiết kiệm nhiều chi phí, tăng năng suất 90% cây trông so vớik hông bao bọc.

CHÍNH SÁCH GIAO HÀNG XỐP BỌC ỔI

Đối với khách hàng lấy số lượng lớn xốp bọc trái cây chúng tôi có chính sách giao hàng miễn phí tại khu vực bắc giang, bắc ninh và hà nôi, hải dương khách hàng không mất thêm chi phí vận chuyển. Để đảm bảo an toàn chúng tôi có chính sách giao tận nhà cho khách hàng khách hàng xin vui lòng liên hệ 0394945724 để được tư vấn miễn phí.
+ Giao hàng nhanh trong ngày
+ Có chấp nhận ship lẻ
+ Ship hàng xe khách
An Khang phẩm tốt, lựa chọn tốt cho quý khách hàng !

LIÊN HỆ : 033 847 0936 – 0394 945 724 – 0855 015 992

AN KHANG MANG LẠI GIÁ TRỊ ” BẢO VỆ NÔNG SẢN NHÀ NÔNG” MỘT CÁCH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ NHẤT